CÔNG TY CỔ PHẦN THANG MÁY PHÚ AN, Số 6, Kp1, Đường Số 1, Phường Bình Hưng Hòa, Quận Bình Tân, Tp. HCM, Ho Chi Minh, 70000, VN. 0907702512

Hotline tư vấn & báo giá

0907702512

CÁC LOẠI THANG MÁY VÀ SỰ LỰA CHỌN

CÁC LOẠI THANG MÁY BẠN CẦN BIẾT

 

Thang máy là là một thiết bị vận chuyển chuyên dùng để chở người, hàng hóa theo hướng thẳng đứng, nghiêng hoặc ngang. Trên thị trường hiện nay có nhiều loại thang máy với các tiêu chí khách nhau, với cái nhìn tổng quát chúng tôi sẽ đề cập tới một số loại thang máy thông dụng để bạn có thể tìm hiểu

 

Những loại thang máy hiện hành và phổ biến

 

Có bao nhiêu loại thang máy?

Nhìn chung các loại thang máy được người dùng quan tâm và sử dụng chủ yếu là loại

Thang máy tải khách: là loại thang máy được áp dụng tiêu chuẩn an toàn cao nhất dùng để chở người, thường được lắp đặt tại các tòa nhà cao tầng như văn phòng, cao ốc, chung cư hay tại các bệnh viện. Đối với loại thang máy chở người nhỏ tải trọng không lớn  được lắp cho hộ gia đình còn được gọi là Thang máy gia đình.

Thang máy tải hàng: là loại thang máy chuyển để chở hàng phục vụ chủ yếu tại các nhà máy, xí nghiệp, xướng sản suất. Thang máy chuyên dùng để vận chuyển ô tô tại các showroom, cao ốc hay chung cư được gọi là Thang máy tải ô tô (xe hơi)

Thang máy tải thực phẩm: hay còn gọi đơn giản là thang máy tải thức ăn, với kích thước nhỏ gọn được thiết kế đơn giản không chiếm nhiều diện diện tích. Cabin thang thường được chia làm nhiều ngăn tiện lợi cho việc phân loại thực phẩm khi vận chuyển.

Thang máy bệnh viện: là loại thang chuyên dụng, sử dụng đẻ chở người với sự đặc thù về kích thước thang máy phù hợp với băng ca tải bệnh nhân.

 

Tiêu chuẩn thang máy tại Việt Nam

Đối với  phân loại thang máy theo TCVN 5744 : 1993 ( TIÊU CHUẨN VIỆT NAM)

 • Loại l: Thang máy thiết kế cho chuyển chở người.
 • Loại II: Thang máy thiết kế chủ yếu để chuyển chở người nhưng có tính đến các hàng hóa mang kèm theo người.
 • Loại III: Thang máy thiết kế chuyển chở giường (băng ca) dùng trong các bệnh viện.
 • Loạl IV : Thang máy thiết kế chủ yếu để chuyển chở hàng hóa nhưng thường có người đi kèm theo.
 • Loại V : Thang máy điều khiển ngoài cabin chỉ dùng để chuyển chở hàng – loại này khi thiết kế cabin phải khống chế kích thước để người không thể vào được.

thang-may-tai--khach

 

Tư vấn thiết kế và lựa chọn thang máy

 

Để có thể chọn được một mẫu thang ưng ,ý phù hợp nguồn tài chính thì việc đặt ra các câu hỏi  với mục đích để có sự kết nối giúp cho 2 bên có thể hiểu nhau nhằm đưa ra những thông tin tư vấn phù hợp và hiệu quả nhất.

 

Tải trọng của thang máy là bao nhiêu?

Tải trọng của thang phải phụ thuộc vào mục đích, quy mô mà bạn muốn sử dụng, số người tối đa dùng thang cùng một lúc từ đó có thể xác định sơ bộ tải trọng của thang.

 

Kích thước hố PIT?

Nếu đã có hố PIT việc thiết kế thang máy sẽ được dựa trên kích thước hố PIT có sẵn và đưa ra những giải pháp tối ưu nhất để có thể lựa chọn kiểu thang.

Còn việc chưa có  hố PIT thì đều này khá dễ dàng hơn trong việc tư vấn vì có thể chọn loại thang, kích thước, kiểu thang trước rồi mới thực hiện làm hố PIT. Điều này có thể phát huy tối đa hiệu quả mong muốn của người dùng. Kích thước hố PIT tùy thuộc vào các loại thang, vận tốc và tải trọng của thang.

 

Sự khác nhau giữa có hố thang và không có hố thang?

Đối với loại có hố thang thì thang máy được bao phủ bởi các kết câu bê tông do nhà thầu xây dựng thực hiện. Che phủ đi toàn bộ kết cấu thang máy chỉ chừa lại cửa ra vào, sau quá trình lắp đặt tiện lợi trong việc bảo trì và sửa chữa.

Còn thang không có hố thang, về tính liên kết và chịu lực của thang sẽ được phân bổ đồng đều trên khung thang máy bằng sắt hoặc inox. Khung thang và cabin được che phủ bởi vật liệu Alu hoặc kính cường lực tùy thuộc vào mong muốn của người dùng.

Ưu điểm của thang không có hố thang là lắp đặt nhanh, chi phí hố bằng khung sắt thấp hơn so với hố thang bằng bê tông , kiểu dáng và kêt cấu bắt mắt. Với loại thang máy gia đình thì có thể ốp bằng kính còn được gọi là Thang máy lồng kính mang lại cảm giác thật cho người sử dụng tạo điểm nhấn cho ngôi nhà của bạn.

Nhược điểm là số điểm dừng bị hạn chế, chi phí lắp đặt cao hơn so với thang máy có hố thang.

 

Thang máy có phòng máy và không có phòng máy?

Thang máy có phòng máy là loại thang có phòng riêng trên cùng của thang máy, dùng để đặt máy kéo và tủ điện. Loại máy kéo thường được sử dụng là loại có hộ số trục vít hoặc loại không có hộp số trục vít.

Thang máy không có phòng máy là loại thang máy sử dụng động cơ không có hộp số với kích thước nhỏ gọn, thường được lắp dặt trên đà sắt hoặc duối hố thang.

 

Nên chọn hãng thang máy nào?

Hiện nay trên thị trường có hàng chục thương hiệu thang máy đã và đang phát triển tại Việt Nam. Các hãng nổi tiếng, uy tín như Mitsubishi, Lgs Korea, Nippon power, Fuji, Sharp,..vv đến từ các nước Nhật Bản, Hàn Quốc, HongKong, Đài Loan. Với các dòng sản phẩm chất lượng, an toàn, kinh tế phù hợp với người dùng Việt Nam có thể đáp ứng mọi nhu cầu của khách hàng.

 

Giá thang máy bao nhiêu?

Để có thể tính toán giá của một chiếc thang máy cần có những yếu tố cơ bản sau:

 • Tải trọng thang
 • Kích thước cabin
 • Số điểm dừng
 • Hãng thang máy
 • Loại động cơ
 • Công nghệ trong thang máy
 • Nội thất
 • Địa điêm lắp đặt
 • Loại thang có phòng máy hay không phòng máy
 • Thang có hố thang máy không hố thang
 • Và còn rất nhiều yếu tố khác

 

Trên thị trường hiện nay có hai loại thang máy sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến giá của thang.

 

Thang nhập khẩu và thang liên doanh

Thang nhập khẩu nguyên chiếc được sản xuất trực tiếp tại nước ngoài, giá thang máy nhập khẩu nguyên chiếc này sẽ có giá cao hơn với thang máy liên doanh được gia công trong nước từ 2-5 lần. Lý do là thang máy nhập khẩu chịu thuế nhập khẩu cao nên giá đắt hơn, thang máy liên doanh được gia công một phần trong nước với chất lượng không thay đổi so với thang nhập khẩu nhưng lại có chi phí thấp hơn.

cac-loai-thang-may

Kết luận

Để lựa chọn một loại thang máy thì cần phải lắm bắt được các thông tin cơ bản của loại thang máy đó. Với các loại thang máy khác nhau cần có những kiến thức khác nhau nhưng nhìn chung thì về cấu tạo và nguyên lý hoạt động là giống nhau. Cái cần thiết ở đây là có thể sử dụng từ những kiến thức căn bản trên để áp dụng cho từng loại thang mà mình mong muốn sử dụng.

Xem thêm: Các loại thang máy

Messenger
https://www.facebook.com/phuanlift
zalo
Messenger
https://www.facebook.com/phuanlift